Chúng tôi là một website tự động lấy content ở đa kênh và video trên youtube, để tránh những việc không đáng có xảy ra, hãy cân nhắc trước mọi hành động tới giao dịch. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang và các vấn đề giao dịch. Nhắc lại một lần nữa đây là trang web tự động không phải website để giao dịch

36. Hướng dẫn sử dụng VLOOKUP và HLOOKUP trong Excel | Khóa học phần mềm văn phòng ExcelKhóa học Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao của Saga.vn đã quay trở lại với clip thứ 36 với chủ đề Hướng dẫn sử dụng VLOOKUP và HLOOKUP trong Excel.

Dưới đây là bản Transcript:

“Trong video này, chúng ta sẽ học về 2 hàm tìm kiếm của Excel: VLOOKUP và HLOOKUP.
Bảng bên trái màn hình là bảng các bạn đã thấy trong các ví dụ trước, còn bảng bên phải là một bảng mới hoàn toàn. Những gì chúng ta sẽ làm là sử dụng VLOOKUP để tìm được trường thông tin tương ứng trong bảng bên trái và điền chúng vào đây.
Hãy xem các đối số của hàm này:
– Lookup-value: Giá trị dùng để tìm kiếm, trong trường hợp này là Lazio và Borussia ở H4 và H5
– Table-array: Bảng nguồn, dùng để tìm kiếm dữ liệu, là bảng bên trái
– Col-index-num: Thứ tự của cột cần lấy dữ liệu trong bảng nguồn
– Range-lookup: Cho biết hàm cần tìm kết quả khớp gần nhất hay kết quả khớp chính xác. 2 giá trị là TRUE (tìm kết quả khớp gần nhất) hoặc FALSE (tìm kết quả khớp chính xác).
Chú ý: Giá trị tìm kiếm phải nằm trong cột đầu tiên của bảng nguồn.
Cùng đến với ví dụ thực tế. Ở bảng bên phải, chúng ta có 2 đội bóng là Lazio và Borussia. Mục tiêu của tôi sẽ là trích xuất các thông tin liên quan đến chúng từ bảng nguồn.
Gõ =VLOOKUP. Đối số 1 là giá trị dùng để tìm kiếm, ô H4. Đối số 2 là chọn bảng nguồn, từ B4 đến F12. Chúng ta có thể nhận thấy giá trị tìm kiếm ở đây nằm trong cột đầu tiên của bảng đã chọn. Đối số 3, ở đây tôi muốn điền vào cột quốc gia, nên tôi sẽ nhập số 2. Đối số cuối cùng là FAULSE. VLOOKUP biết được giá trị mà chúng ta đang tìm là Lazio, nên nó cung cấp kết quả là Italy, được lấy từ cột thứ hai của bảng nguồn.
Hãy sao chép và dán công thức vào ô I5, Excel sẽ tự động thay đổi H4 thành H5. Tuy nhiên, tôi lại nhận được thông báo lỗi, “Not available” cho biết Excel không thể tìm thấy giá trị khớp với giá trị chúng ta đang tìm kiếm trong cột đầu tiên của bảng. Nhưng Borussia ở ngay hàng đầu của cột đầu trong bảng nguồn, chắc chắn đã xảy ra lỗi. Hãy nhấn vào F2 để kiểm tra. Ok, vị trí của bảng nguồn đã bị dời xuống 1 dòng, trở thành B5 đến F13, do đó ô B4 không còn nằm trong phạm vi tìm kiếm nữa. Để khắc phục, ở công thức gốc, hãy thêm ký hiệu dùng để cố định vùng dữ liệu $ vào đây. Bây giờ chúng ta đã có được kết quả chính xác.
Tiếp theo, tôi sẽ sao chép công thức sang bên phải, lại một thông báo lỗi nữa. Lần này vấn đề là ở Giá trị dùng để tìm kiếm đã thay đổi vị trí. Tương tự, chúng ta cần cố định đối số này. Kết quả ở đây là Italy, giống hệt với kết quả ở ô I4, bởi vì chúng ta còn phải thay đổi stt cột cần trích xuất dữ liệu. Tôi đổi 2 thành 3, và nhận được kết quả là “không”
Bây giờ những gì cần làm là sao chép công thức cho phần còn lại của bảng. Bạn nhớ thay đổi stt của cột mà bạn muốn trích xuất.
Hàm thứ 2 là HLOOKUP – một hàm có cách hoạt động khá giống với VLOOKUP. Điều khác biệt duy nhất là hướng tìm dữ liệu, nếu VLOOKUP hoạt động theo các cột, thì HLOOKUP hoạt động theo các hàng. Giá trị dùng để tìm kiếm sẽ ở hàng đầu tiên của bảng nguồn.
Hãy xem thử ví dụ sau. Hàm HLOOKUP cũng yêu cầu các đối số tương tự như VLOOKUP. Gõ =HLOOKUP; mở ngoặc; giá trị dùng để tìm kiếm Milan ở ô H4, thêm $ để cố định. Đối số 2 là bảng nguồn, từ B3 đến F7. Đối số tiếp theo là thứ tự hàng dùng để trích xuất giá trị, tôi đang cần điền vào ô quốc gia nên tôi sẽ gõ số 2. Đối số cuối cùng là FALSE. Sau khi xong, tôi đóng ngoặc. Kết quả là Italy.”

========================================­­­­­­­========

Khóa học Excel trực tuyến này hoàn toàn miễn phí và là khóa học cung cấp đầy đủ thông tin từ cơ bản đến nâng cao của chương trình Excel. Khóa học Excel này sẽ giúp các bạn từ sinh viên đến người đi làm có thể nâng cao khả năng excel của mình để phục vụ cho việc học và làm trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Qua Kênh youtube Cộng đồng kinh doanh Saga, chúng tôi mong muốn có thể cung cấp miễn phí kiến thức cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong hệ sinh thái Saga, giúp các bạn có được những kỹ năng hữu ích cần thiết, phục vụ cho công việc của các bạn.

► Link file thực hành:

► Watch all our Excel 101 videos/ Xem tất cả các Video Excel 101 của chúng tôi tại:

► Subscribe Here/ Đăng ký theo dõi tại đây:

========================================­­­­­­­========

FOLLOW US/ Xem thêm các bài viết khác tại:
Facebook:
Website:

FAIR-USE COPYRIGHT DISCLAIMER
* Copyright Disclaimer Under Section 107 of the Copyright Act 1976, allowance is made for “fair use” for purposes such as criticism, commenting, news reporting, teaching, scholarship, and research. Fair use is a use permitted by copyright statute that might otherwise be infringing. Non-profit, educational or personal use tips the balance in favour of fair use.

1)This video has no negative impact on the original works
2)This video is also for teaching and inspirational purposes.
3)It is not transformative in nature.