3 thói quen dùng bình nóng lạnh chẳng khác nào ‘tự đặt mình vào hố bom’, khiến tiền điện mùa đông ‘tăng chóng mặt’

Mùa đông đến, bình nóng lạnh trong các gia đình thường phải hoạt động hết công suất. Tuy nhiên, nhiều gia đình có thói quen lạm dụng thiết bị này quá đà, dẫn đến các nguy cơ cháy nổ cực nguy hiểm.

Bật bình nóng lạnh 24/24

Mùa đông đến, nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh tăng cao. Thậm chí nhiều người còn có thói quen tắm nước nóng quanh năm. Cũng bởi điều này mà các gia đình thường tiết kiệm thời gian chờ đợi bằng cách bật bình nước nóng cả ngày.

Thế nhưng, thói quen bật bình nóng lạnh toàn thời gian một trong những điều gây ảnh hưởng nhất tới điện năng và sự an toàn của gia đình bạn.

Theo nguyên lý hoạt động, bình nóng lạnh sẽ làm nóng ở các mức độ nhất định từ trong khoảng (40-80 độ C) để phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Khi nước đã đủ nóng và duy trì ở nhiệt độ đó, rơ le bình sẽ tự ngắt.

Tuy nhiên, nhiều thời gian trong ngày, chúng ta sẽ không sử dụng đến. Khi đó nước trong bình sẽ tự động nguội dần đi. Do không tắt hoàn toàn nên quá trình đó sẽ lặp đi lặp lại, đun sôi rồi lại nguội, nguội rồi lại tiếp tục đun lại.

Điều này sẽ khiến tiền điện nhà bạn tăng chóng mặt. Trung bình 1 tháng, nếu bình nhà bạn phải hoạt động liên tục 24/24h, thì tiền điện của riêng thiết bị này có thể lên tới 200-300 nghìn đồng.

Xem Thêm:  iPhone 15 Pro là mẫu smartphone cao cấp bị đánh giá tệ nhất từ trước đến nay của Apple

Thêm vào đó, cơ chế cũng máy sẽ bị mệt vì cứ liên tục phải hoạt động, dẫn đến tình trạng quá tải, khiến linh kiện của bình nhanh hỏng, hiệu suất làm nóng/lạnh không được như ban đầu, thậm chí có thể dẫn đến chập cháy gây nguy hiểm tính mạng.

Bật bình ngay cả khi đang tắm

Đã có không ít những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra từ thói quen vừa tắm vừa bật bình nóng lạnh. Tuy nhiên dù được khuyến cáo nhiều lần nhưng các gia đình vẫn vì sự tiện lợi trước mắt mà đánh cược với tính mạng.

Một trong những điều mọi người hay nhầm lẫn về bình nóng lạnh nhất chính là chế độ tự ngắt.

Mỗi bình nóng lạnh đều được trang bị 2 loại rơ le. 1 loại là rơ-le (nhiệt) để đóng/ngắt điện khi nhiệt độ nước tăng, giảm và loại khác là rơ-le chống giật.

Trong quá trình tắm và dùng nước nóng, nhiệt độ trong bình sẽ thay đổi. Hệ thống sẽ tự cảm biến và sẽ cấp điện lại cho bình để tiếp tục làm nóng nước, do vậy, khả năng người dùng bị điện giật khi vừa tắm vừa bật bình sẽ tăng cao.

3 thói quen dùng bình nóng lạnh chẳng khác nào 'tự đặt mình vào hố bom', khiến tiền điện mùa đông 'tăng chóng mặt' - 1
Bật ngay cả khi đang tắm

Không vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ

Các gia đình không nên sử dụng bình quá lâu mà không bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên. Bình nóng lạnh thường có thể hoạt động trong nhiều năm, nhưng trong nhiệt độ cao, các phản ứng hóa học xảy ra gây ảnh hưởng đến linh kiện trong bình nóng lạnh, có thể dẫn đến hiện tượng, bám cặn thanh đốt, dẫn đến hiện tượng hỏng lớp cách điện, gây rò rỉ điện.

Xem Thêm:  Mã độc dịch vụ, công cụ nguy hiểm mới của giới tội phạm mạng

Trung bình từ 1-3 năm nên kiểm tra bình nóng lạnh 1 lần và vệ sinh hoặc thay mới những đường dây hoặc các bộ phận đã cũ. Đặc biệt trước mùa đông, khi mật độ cùng bình nóng lạnh tăng cao, thì càng nên kiểm tra để chắc chắn gia đình bạn không dính vào rủi ro.

3 thói quen dùng bình nóng lạnh chẳng khác nào 'tự đặt mình vào hố bom', khiến tiền điện mùa đông 'tăng chóng mặt' - 2
Bật ngay cả khi đang tắm

Ngoài ra, nếu bình nóng lạnh xảy ra các lỗi như đèn không báo sáng, nhảy dây chống giật, tự ngắt điện, nước không nóng…thì cần gọi ngay thợ bảo hành hoặc thợ sửa chữa đến khắc phục các lỗi này, tránh hậu quả về sau.

Theo Tùng Chi (Phụ Nữ Số)

Viết một bình luận