3 kiểu cha mẹ nhìn thì ‘lười biếng’ nhưng thực chất nuôi dạy con rất tốt

Không phải lúc nào cha mẹ chăm chỉ quá cũng tốt. Việc cha mẹ yêu chiều, làm thay con mọi việc trong cuộc sống có thể khiến con ỷ lại, thiếu sự tự lập, không học được tính trách nhiệm với gia đình và xã hội. Đôi khi, cha mẹ thông minh cần phải biết “lười biếng” đúng lúc để con học cách trưởng thành.

Theo các chuyên gia giáo dục, 3 kiểu cha mẹ dưới đây, nhìn thì lười biếng nhưng thực chất đang nuôi dạy con rất tốt. Con họ khi trưởng thành sẽ có tương lai tươi sáng hơn.

1. Cha mẹ “lười” đánh thức con dậy vào buổi sáng

Nhiều cha mẹ đau đầu khi phải đánh thức con dậy mỗi sáng. Mặc kệ cha mẹ gọi đi gọi lại nhiều lần, trẻ vẫn làm như không nghe thấy và tiếp tục ngủ như bình thường. Cha mẹ thì cuống cả lên, sợ con đi học muộn. Đến khi tỉnh ngủ rồi, con cũng lờ đờ trong khâu đánh răng, rửa mặt, thay quần áo, ăn sáng.

Nhưng nếu một ngày nào đó, cha mẹ quên đánh thức con thì sao? Cha mẹ đừng chăm chỉ gọi con quá mức. Đôi khi, hãy lười biếng một chút, thay vì gọi dậy thì đưa con một chiếc đồng hồ báo thức, để con tự hẹn giờ. Nếu đồng hồ báo thức reo mà con không dậy thì cha mẹ cũng đừng vội vã vào phòng gọi con. Hãy để con dậy muộn, đi học muộn và bị thầy cô phạt một lần cho “nhớ đời”.

Xem Thêm:  Top 10 chiếc xe đáng chú ý nhất trong bộ sưu tập của Cristiano Ronaldo

Dần dần khi chuông reo, con sẽ không dám cao su nữa. Thực tế, việc để con tự đặt đồng hồ báo thức sẽ giúp con củng cố ý thức về thời gian, rèn được tính tự lập, tự giác.

2. Cha mẹ “lười” cùng con làm bài tập về nhà

Ngày nay, để giúp con đạt kết quả học tập tốt, nhiều cha mẹ thường xông xáo giúp con làm bài tập về nhà. Thay vì hướng dẫn con ôn tập lại kiến thức thì những cha mẹ này làm thay hết cho con. Đặc biệt, những bài tập thủ công của con thường là tác phẩm của cha mẹ.

Thực tế, ngay cả việc cha mẹ ngồi cùng, giám sát con học cũng tạo ra cảm giác áp bực trong lòng con. Con sẽ có cảm giác “mình học là vì bố mẹ” và có thái độ tiêu cực, chán nản, thiếu động lực học tập.

Trong khi đó, những bậc cha mẹ lười cùng con làm bài tập về nhà sẽ khiến con nhận ra: Việc học là của riêng mình, học là để cho chính bản thân mình. Những đứa trẻ như vậy sẽ năng động, chủ động hơn trong học tập, có tinh thần tự giác, từ đó đạt kết quả học tập tốt hơn.

Vì vậy cha mẹ khi giám sát con học cần đúng cách, thỉnh thoảng lười biếng một chút cũng không hề xấu.

3. Cha mẹ “lười” giặt quần áo cho con

Ngày nay, nhiều trẻ vị thành niên thậm chí còn chưa bao giờ tự giặt quần áo. Quần áo lớn nhỏ, thu đông, xuân hè đều do cha mẹ giặt hết. Thậm chí, một số học sinh nội trú cuối tuần còn mang quần áo về nhà cho bố mẹ giặt. Trẻ hoàn toàn không biết cách tự chăm sóc bản thân, vì vậy cũng khó trân trọng công lao khó nhọc cũng cha mẹ và dễ trở thành đứa trẻ ý lại.

Xem Thêm:  Dấu hiệu "bất thường" biểu hiện qua mồ hôi

Cha mẹ thương con một cách thông minh sẽ không làm hết cho con mà phải rèn cho con thói quen tự làm các công việc cá nhân còn nhỏ như giặt quần áo. Việc gì trẻ tự làm được, cha mẹ đừng tranh. Như vậy thì trẻ mới sống tự lập và biết quý trọng công sức của cha mẹ.

Viết một bình luận