3 địa điểm tổ chức lễ hội trung thu lớn nhất nhì Việt Nam, có nơi từng được xác lập kỷ lục phù hợp gia đình tìm tới

Còn chừng một tháng nữa mới tới trung thu, thế nhưng, không chỉ các gia đình rục rịch tìm kiếm lịch trình du lịch mà các địa phương cũng đã chuẩn bị cho lễ hội truyền thống này. Ngoài phá cỗ, trông trăng, nếu muốn trải nghiệm những lễ hội trung thu lớn nhất Việt Nam, bạn không thể bỏ qua ba điểm du lịch sau đây. 

Tuyên Quang với cuộc thi rước đèn kéo dài 1 tháng

Trung thu ở Tuyên Quang hay được biết đến với tên gọi Lễ hội Thành Tuyên. Điểm nhấn của ngày hội này chính là màn rước mô hình đèn trung thu khổng lồ.  Thường sẽ có khoảng 50 mô hình, với chiều dài từ 10 đến 20 mét, được làm bằng khung tre, bọc vải hoặc giấy rực rỡ và trang trí lông vũ, ngọc trai… tùy sức sáng tạo của chính những người dân địa phương. Các mô hình được lấy cảm hứng từ nhân vật trong lịch sử và trong các câu chuyện cổ tích.

Chưa đến ngày hội chính nhưng từ sau rằm tháng 7 là không khí ở mảnh đất này đã náo nhiệt và kéo dài đến rằm tháng tám. Du khách tới tham gia có thể thuê xe đạp và đèn lồng size nhỏ đi dạo quanh trung tâm thành phố. Hay cũng có thể hòa mình cùng những người dân nơi đây trên mô hình khổng lồ, có nhạc, có pháo hoa, di chuyển và hát hò khắp phố. 

“Chạy rước đèn” độc lạ ở Kon Tum

Không biết từ bao giờ, chạy rước đèn tập thể đã được coi là “đặc sản” của Kon Tum. Theo như một số người địa phương, phong trào này xuất phát từ những em học sinh cấp 2, cấp 3, cứ sắp tới rằm tháng tám là cả lớp rủ nhau làm đèn ông sao với nhiều kiểu dáng, hình thù vui nhộn. Rồi tới đêm 14 tháng 8 âm lịch sẽ cùng nhau mang đèn ra phố rước. Có lúc đi bộ chậm rãi, nhưng có lúc lại tăng tốc chạy nhanh, tạo thành khoảnh khắc gây bão mạng xã hội mỗi năm. 

Kết hợp với đó còn là các đoàn lân sư rồng đi biểu diễn khắp phố phường. Còn các gia đình thường đưa con nhỏ hòa mình cùng dòng người. 

Sau cùng, từng nhóm sẽ tụ họp lại các địa điểm để phá cỗ, hóa đèn và kết thúc mùa rước trăng. 

Múa rồng nhang dưới chân Tòa thánh Tây Ninh

Trong khi đó, ở Tây Ninh cũng có một lễ hội truyền thống diễn ra vào rằm tháng tám là Yến Diêu Trì Cung – một nét văn hóa độc đáo của người dân Tây Ninh. Phần hoành tráng nhất và cũng không thể thiếu vắng là múa rồng nhang. 

Màn múa rồng nhang sẽ diễn ra vào buổi tối, được thực hiện bởi các đoàn lân rồng chuyên nghiệp hay nghệ sĩ dân gian. Mỗi đoàn thường có tới 10 đến 20 người, lần lượt điều khiển rồng uốn lượn quanh Tòa Thánh Tây Ninh. 

Xem Thêm:  ‘Làm thế nào để biến sợi dây dài 10m thành 20m?’ Ứng viên đưa ra câu trả lời sắc bén được nhận việc luôn!

Màn biểu diễn được thực hiện trên nền của những loại nhạc cụ truyền thống như trống, chiêng và kèn. Mỗi con rồng đều được trang trí đẹp mắt, đính lông vũ, pha lê và có thể xoay tròn, uốn lượn, nhả khói, phun lửa tạo hiệu ứng nhang. Hay các nghệ sĩ còn thực hiện nhiều động tác khó như leo cầu thang, vượt qua vòng lửa…

Trong số những lễ hội trung thu kể trên, Lễ hội Thành Tuyên từng được Guiness Việt Nam xác lập kỷ lục Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam”, “Đêm hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo và lớn nhất Việt Nam” và “Cặp đèn lồng lớn nhất Việt Nam”. Năm na,y tới chơi trung thu ở Tuyên Quang, Kon Tum hay Tây Ninh, biết đâu bạn sẽ trở thành những người góp phần giúp các lễ hội xác lập thêm nhiều kỷ lục mới?


Theo Dương Dương

Viết một bình luận