Chúng tôi là một website tự động lấy content ở đa kênh và video trên youtube, để tránh những việc không đáng có xảy ra, hãy cân nhắc trước mọi hành động tới giao dịch. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang và các vấn đề giao dịch. Nhắc lại một lần nữa đây là trang web tự động không phải website để giao dịch

27. Hướng dẫn Định dạng có điều kiện (Conditional formatting) | Khóa học phần mềm văn phòng ExcelKhóa học Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao của Saga.vn đã quay trở lại với clip thứ 27 với chủ đề Hướng dẫn Định dạng có điều kiện (Conditional formatting) trong Excel.

Dưới đây là phần Transcript:
Conditional formatting – định dạng có điều kiện là việc áp dụng một hoặc nhiều loại định dạng cho một 1 hoặc 1 vùng ô dữ liệu”

“Bạn có thể dễ dàng tìm thấy tính năng này ở tab Home

Data bars

Color scale

và Icon sets

Tất cả đều có thể được áp dụng để giúp cho việc đọc dữ liệu /trở nên dễ dàng hơn”
“Ở ví dụ này tôi sẽ chọn Icon sets

Tôi sẽ chỉ cho bạn một số cách dùng Icon sets để chỉ ra xu hướng, hoặc các giá trị cao hơn, giá trị thấp hơn

Trong Icon sets có một loại định dạng /được gọi là định dạng đèn giao thông

Nếu chúng ta có 2 ngưỡng giá trị, là ngưỡng cao và ngưỡng thấp, thì ô có giá trị vượt qua ngưỡng cao, nó sẽ có màu xanh lá. Nếu nó thấp hơn ngưỡng cao /nhưng vẫn cao hơn ngưỡng thấp, nó có màu vàng. Và cuối cùng nếu thấp hơn cả 2 ngưỡng, nó sẽ được tô màu đỏ

Nếu bạn không đặt ra bất kỳ tiêu chí nào để định dạng dữ liệu, excel sẽ tự động làm điều đó cho bạn. Tuy nhiên, điều này thì không nên một chút nào, bảng tính của bạn phải do bạn làm chủ tất cả mọi thứ?

“Click vào More rules, xuất hiện hộp thoại, để bạn có thể xác định các tiêu chí và các giá trị ngưỡng cần thiết.

Đầu tiên, xác định loại tiêu chí sẽ được sử dụng

Ở đây, thông thường chúng ta sẽ chọn highlight các ô dựa trên giá trị của chúng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn những tiêu chí khác, tùy theo mục đích của mình, ví dụ như chỉ làm nổi bật những giá trị xếp hạng trên cùng dưới cùng, những giá trị bên trên bên dưới giá trị trung bình, giá trị duy nhất, giá trị trùng lặp hay ô có chứa công thức.

Như tôi đã nói ở trên, đây được gọi là định dạng đèn giao thông

Về ý nghĩa của 3 màu xanh, vàng, đỏ cũng đã được giải thích

Đây là phần yêu cầu đầu vào. Để biết phần giá trị nào sẽ gắn ký hiệu màu gì, chúng ta cần xác nhận 2 ngưỡng giá: cao và thấp. Ngưỡng cao tôi sẽ chọn số 67, và ở ngưỡng thấp sẽ là 33

Tiếp theo là đến loại giá trị của 2 ngưỡng, có thể là phần trăm, số, công thức hay phân vị. Ở bảng của chúng ta, giá trị 2 cột đang được chọn là tỷ lệ phần trăm, nên ở đây tôi cũng sẽ chọn percent.

Nhấn OK. Hãy cùng nhìn kết quả

Chỉ trong nháy mắt, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt đâu là các giá trị cao, thấp và trung bình trong 2 cột này”

Tuy nhiên bạn có để ý thấy, tôi đã áp dụng tiêu chí những giá trị lớn hơn hoặc bằng 67% mới được tô màu xanh lá. Nhưng ở đây chúng ta có 45% vẫn được đánh dấu bằng ký hiệu xanh lá? Tại sao lại như vậy?

Vì excel sẽ chuyển đổi các giá trị trong phạm vi của chúng ta đã đặt ra theo thang điểm từ 0 đến 100. Nhưng trong ví dụ này khoảng giá trị sẽ nằm trong phạm vi từ -90 đến dương 80, tương đương 170
Và 67% của khoảng này sẽ là xấp xỉ giá trị 24%, nên Excel sẽ tính giá trị 45% lớn hơn ngưỡng cao, do đó nó nhận được màu xanh lá.
giải pháp đơn giản nhất là chúng ta nên sử dụng định dạng số.

Đổi thành dạng số, sau đó nhập vào số thập phân, 67 thành 0,1 và 33 thành 0

Nhìn bảng tính của chúng ta có vẻ ổn hơn.
“Cuối cùng, nếu bạn muốn xóa đi conditional formatting, hãy chọn clear rules ở đây, sau đó hoặc chọn xóa định dạng của toàn bộ bảng, hoặc chỉ xóa định dạng của phần bảng tính chúng ta đang chọn thôi, ở đây sẽ là 2 cột này.
======================
Khóa học Excel trực tuyến này hoàn toàn miễn phí và là khóa học cung cấp đầy đủ thông tin từ cơ bản đến nâng cao của chương trình Excel. Khóa học Excel này sẽ giúp các bạn từ sinh viên đến người đi làm có thể nâng cao khả năng excel của mình để phục vụ cho việc học và làm trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Saga.vn là một cổng thông tin điện tử uy tín chuyên cung cấp các bài viết liên quan đến tài chính – kinh doanh. Qua Kênh youtube Cộng đồng kinh doanh Saga, chúng tôi mong muốn có thể cung cấp miễn phí kiến thức cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong hệ sinh thái Saga, giúp các bạn có được những kỹ năng hữu ích cần thiết, phục vụ cho công việc của các bạn.

► Link file thực hành:

► Watch all our Excel 101 videos/ Xem tất cả các Video Excel 101 của chúng tôi tại:

► Subscribe Here/ Đăng ký theo dõi tại đây:

========================================­­­­­­­========

FOLLOW US/ Xem thêm các bài viết khác tại:
Facebook:
Website:

FAIR-USE COPYRIGHT DISCLAIMER
* Copyright Disclaimer Under Section 107 of the Copyright Act 1976, allowance is made for “fair use” for purposes such as criticism, commenting, news reporting, teaching, scholarship, and research. Fair use is a use permitted by copyright statute that might otherwise be infringing. Non-profit, educational or personal use tips the balance in favour of fair use.

1)This video has no negative impact on the original works
2)This video is also for teaching and inspirational purposes.
3)It is not transformative in nature.