10 gia tộc tỷ phú “đáng gờm” ở Trung Quốc

10. Gia tộc Mao Lixiang

Mao Lixiang được mệnh danh là “vua đồ lửa”. Ông là người sáng lập Fotile – một trong những thương hiệu thiết bị nhà bếp lớn nhất Trung Quốc. 

Hành trình lập nghiệp của Mao Lixiang không hề dễ dàng. Khi chỉ 18 tuổi, ông đã bị bệnh viêm khớp nặng, phải nằm liệt giường trong nhiều ngày và không thể đi lại.

Đây chính là khoảng thời gian đen tối nhất trong đời Mao Lixiang. Nhưng với ý chỉ sắt đá cùng tinh thần không lùi bước, Mao Lixiang đã mày mò tìm hiểu các phương pháp châm cứu và y học cổ truyền. Cuối cùng, sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật, ông đã bình phục và có thể đi lại bình thường.

Mao Lixiang khởi nghiệp lần đầu trong lĩnh vực gia công linh kiện.

Mao Lixiang khởi nghiệp lần đầu trong lĩnh vực gia công linh kiện. Nhưng công việc không hề suôn sẻ, và rồi ông đã phải đóng cửa nhà máy khi đã 45 tuổi .

Sau thời gian ở ẩn, tìm kiếm cơ hội và học hỏi kinh nghiệm, đến đầu những năm 1990 Mao Lixiang thành lập Tập đoàn Feixiang nổi tiếng, chiếm tới 50% thị trường nhà bếp lúc bấy giờ.

Năm 66 tuổi, Mao Lixiang cũng thành lập một lớp học chuyên đào tạo các doanh nhân gây tiếng vang lớn trong ngành. Hiện Mao Lixiang đã 82 tuổi, nghỉ hưu và tận hưởng hạnh phúc bên gia đình.

9. Gia tộc Liang Qingde

Từ xưởng sản xuất nhỏ đến “ông vua lò vi sóng”, Liang Qingde đã chứng minh cho mọi người thấy tài năng hơn người cùng tầm nhìn kinh doanh đúng đắn qua các chiến lược bất bại.

Liang Qingde đã tạo nên câu chuyện huyền thoại kinh doanh thông qua việc giảm giá liên tục và truyền thông về sự cần thiết cũng như những lợi ích mà sản phẩm của ông mang lại cho con người.

Hiện Tập đoàn Galanz của gia đình Liang Qingde đang thương hiệu nổi tiếng trên thế giới trong lĩnh vực điện tử và gia dụng.

8. Gia tộc Nan Cunhui

Nan Cunhui (SN 1963) là tỷ phú nổi tiếng 3 lần góp mặt trong Danh sách người giàu Trung Quốc của Forbes. Ông và gia đình được chú ý khi sở hữu khối tài sản khổng lồ và câu chuyện huyền thoại về quá khứ đằng sau thành công huy hoàng.

Nan Cunhui từng có quá khứ là một thợ đánh giày. sau nhiều năm nỗ lực, ông đã cùng bạn thành lập Nhà máy chuyển mạch Qiijing, bắt đầu con đường trở thành huyền thoại. Nan Cunhui luôn cố gắng phấn đấu, học tập để theo kịp thời đại. Ông dũng cảm và kiên định với những quyết định của bản thân.

Sau bao nỗ lực, Nan Cunhui trở thành một trong những tỷ phú quyền lực tại đất nước tỷ dân. Bên cạnh đó, ông cũng thành công đưa gia tộc vào hàng ngũ những gia tộc giàu có và quyền lực nhất.

Nói về triết lý thành công, Nan Cunhui chia sẻ rằng: “Chỉ khi bạn nỗ lực và chăm chỉ làm việc thì mới thành công, giành chiến thắng tuyệt đối”.

Xem Thêm:  Bộ ảnh cho thấy đi máy bay đã thay đổi thế nào suốt 100 năm qua, đặc biệt nhất là 'thời đại vàng'

7. Gia tộc Chang Yung-fa

Chang Yung-fa được xem là “Hoàng đế của biển cả”. Ông sở hữu Evergreen Marine Corporation (công ty vận tải và vận tải container có trụ sở chính tại Đào Viên, Đài Loan).

Có thể nói từ đại dương đến bầu trời, ở bất kỳ đâu chúng ta cũng có thể thấy những chiếc xe container màu xanh lá cây của Evergreen Marine chạy ngang qua.

10 gia tộc "đáng gờm" giàu nhất Trung Quốc: Sở hữu tài sản chìm nổi khắp nơi, nhà Lý Gia Thành chỉ xếp thứ 2 - Ảnh 2.

Chang Yung-fa được xem là “Hoàng đế của biển cả”.

Chang Yung-fa từng có quá khứ vất vả khi cha qua đời đột ngột, một mình mẹ ông phải gồng gánh nuôi 7 người con ăn học. Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc ở một công ty vận tải biển.

Với sự thông minh hơn người, Chang Yung-fa đặt mục tiêu cố gắng làm việc, học tập để tích lũy các mối quan hệ, chờ đợi cơ hội khởi nghiệp, xoay chuyển cuộc đời.

Và chính bằng sự nỗ lực của bản thân, ông đã lấy được tấm bằng thuyền trưởng và sau này trở thành một doanh nhân xuất sắc. Chang Yung-fa bắt đầu kinh doanh, hợp tác và thành lập một nhóm vận chuyển nhỏ. Sau đó từ từ phát triển thành doanh nghiệp lớn.

Năm 1984, ông trở thành nhân vật mới của ngành vận tải biển, sở hữu khối tài sản khổng lồ mà ai cũng ao ước.

6. Gia tộc Cai Wanlin

Đây là gia tộc kinh doanh có tiếng tại Đài Loan (Trung Quốc). Người đứng đầu gia tộc là ông Cai Wanlin từng có quá khứ là người bán rau bình thường.

Nhưng với ý chí hơn người, ông không ngừng tích lũy kinh nghiệm và phấn đấu với hy vọng tương lai có thể đổi đời. Năm 1957, Cai Wanlin mạnh dạn thành lập một hiệp hội tín dụng và phát động hoạt động mở tài khoản với giá 1 NDT mang tên “Tiền gửi hạnh phúc” . Tuy nhiên khi mới hoạt động, hoạt động này bị những người trong giới tài chính chế giễu, không đánh giá cao.

10 gia tộc "đáng gờm" giàu nhất Trung Quốc: Sở hữu tài sản chìm nổi khắp nơi, nhà Lý Gia Thành chỉ xếp thứ 2 - Ảnh 3.

Cai Wanlin.

Nhưng Cai Wanlin đã chứng minh sự sáng tạo của mình không hề sai khi có rất những người phụ nữ làm công việc nội trợ sẵn sàng gửi tiền lẻ thừa khi mua đồ hàng ngày vào quỹ. Ngay cả sinh viên cũng bắt đầu mở tài khoản và tiết kiệm tiền. Quỹ tín dụng của ông ngày càng trở nên phổ biến. Sau đó, Cai Wanlin quyết định thành lập Tập đoàn Cathay Pacific và hoạt động trong nhiều lĩnh vực.

Từ đó, Cai Wanlin chính thức bước chân vào hàng ngũ những tỷ phú nổi tiếng với tài sản khổng lồ, giúp gia tộc của ông cũng trở nên “khét tiếng” trong giới kinh doanh.

5. Gia tộc họ Liu

Đây là gia tộc nổi tiếng với khối tài sản kếch xù khi có tới 4 anh em: Liu Yongxing, Liu Yongyan, Liu Yongmei và Liu Yonghao đều là những tỷ phú nổi tiếng .

Nhà họ Liu bắt đầu công việc kinh doanh, khởi nghiệp năm 1982 trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi. Vài năm sau, Tập đoàn Hi Vọng Phương Đông nhà họ Liu ra đời, mở rộng lĩnh vực kinh doanh nông sản cũng như phát triển các ngành công nghiệp hóa chất và kim loại phi sắt.

Xem Thêm:  Khỏe người chắc xương, trẻ hay già đều cần bổ sung

Và từ đó, Liu Yongxing chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch tập đoàn, trở thành người đại diện trong việc ra quyết định của gia tộc họ Liu.

Bên cạnh đó, Liu Yonghao cũng rất có tiếng trong lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp. Ông là người sáng lập và là Chủ tịch của New Hope (chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất Trung Quốc). Ngoài ra, ông cũng tham gia đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng.

Gia tộc nhà họ Liu nổi tiếng thịnh vượng chính là nhờ sự đoàn kết của các thành viên trong gia đình. Họ phân chia công việc rõ ràng, mỗi người một nhiệm vụ cùng cố gắng để phát triển gia tộc.

4. Gia tộc Yung-ching

Wang Yongqing là “thần quản lý”, doanh nhân nổi tiếng với đế chế kinh doanh khổng lồ ở Đài Loan (Trung Quốc).

Wang Yongqing là người sáng lập Tập đoàn Formosa (một tập đoàn hoạt động đa ngành, bao gồm cả công nghệ sinh học, hóa dầu, chế biến và sản xuất các thành phần thiết bị điện tử). Tuy nhiên, Wang Yongqing đã qua đời vào năm 2008, hưởng thọ 91 tuổi.

Vào thời điểm qua đời, ông nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, được tạp chí Forbes định giá lên tới 5,5 tỷ USD và là tỷ phú đứng thứ 2 tại Đài Loan, đứng thứ 178 của thế giới.

Wang Yongqing cũng từng gây “bão” với câu chuyện kinh doanh đầy cảm hững, đi lên từ con số 0. Ông có xuất phát điểm từ một gia đình nghèo, phải đến nơi khác để mưu sinh.

Đến cuối Thế chiến thứ hai, đế quốc thực dân Nhật Bản tiến hành đàn áp khiến công việc kinh doanh gạo của gia đình Wang Yongqing không thể tiếp tục. Ông đã chuyển sang nghề đóng gạch. Tuy nhiên, công việc cũng phải đóng cửa ngay sau đó.

Sau nhiều lần thất bại, ông chuyển sang kinh doanh nhựa và thành lập Formosa Plastics. Với tầm nhìn chiến lược cùng những kinh nghiệm đã tích lũy trước đó, Wang Yongqing đã đưa công ty phát triển nhanh với hơn 70.000 nhân viên, khẳng định địa vị trong ngành sản xuất. Dần dần, ông trở thành một trong những tỷ phú giàu có và quyền lục nhất.

Wang Yongqing chỉ với trình độ tốt nghiệp Tiểu học đã tạo nên đế chế huy hoàng cho riêng mình khiến bao người phải ngưỡng mộ. Dù sở hữu khối tài sản khổng lồ, nhưng khi còn sống ông có biệt danh là “tỷ phú keo kiệt” khi dùng 1 chiếc khăn tắm trong 27 năm.

Wang Yongqing có phương pháp giáo dục và rèn luyện các con sự tự lập và chăm chỉ. Đây chính là lý do khiến gia tộc của ông vẫn thịnh vượng và phát triển.

Xem Thêm:  Thứ tốt ở lợn giá rất rẻ, vừa hạ huyết áp, giảm mỡ máu, nhà nào cũng nên có sẵn trong tủ lạnh

3. Gia tộc Pao Yugang

Pao Yugang là người sáng lập BW Group Limited (công ty hàng hải hoạt động trong lĩnh vực vận tải biển, cơ sở hạ tầng khí đốt nổi và sản xuất dầu khí nước sâu).

Trước khi qua đời năm 1991, ông nổi tiếng là “vua vận tải thế giới”. Pao Yugang bắt đầu làm việc từ rất sớm, 13 tuổi đã làm việc cho một công ty bảo hiểm.

10 gia tộc "đáng gờm" giàu nhất Trung Quốc: Sở hữu tài sản chìm nổi khắp nơi, nhà Lý Gia Thành chỉ xếp thứ 2 - Ảnh 4.

Pao Yugang là người sáng lập BW Group Limited.

Khi chỉ mới 19 tuổi, Pao Yugang bắt đầu công việc buôn bán bảo hiểm chính trang của mình.

Với nhiều thành tích xuất sắc, ông gây tiếng vang lớn và trở nên nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng. Sau đó, Pao Yugang được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc ngân hàng Thượng Hải.

Và sau này, ông nên duyên với ngành vận tài hàng hải, trở thành một trong những doanh nhân xuất sắc, trụ vững sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ khắc nghiệt. Trải qua nhiều khó khăn, Pao Yugang cũng trở thành tỷ phú nổi danh khắp Trung Quốc.

2. Gia tộc Li Ka-shing

Li Ka-shing (Lý Gia Thành) là ông trùm kinh doanh ở Hồng Kông (Trung Quốc). Ông sở hữu khối tài sản khổng lồ trị giá gần 38 tỷ USD (theo Forbes năm 2023).

Trước khi nghỉ hưu, Li Ka-shing đã xây dựng và phát triển thành công đế chế kinh doanh của riêng mình, sở hữu Tập đoàn CK Hutchison Holdings hoạt động trong các lĩnh vực như cảng biển, bán lẻ, viễn thông và năng lượng.

Bên cạnh đó, ông cũng tham gia hoạt động kinh doanh tại hơn 50 quốc gia trên thế giới và điều hành hơn 300.000 nhân viên. Thành công của Li Ka-shing chính là minh chứng của sự chăm chỉ, kiên định và không ngừng vươn lên.

10 gia tộc "đáng gờm" giàu nhất Trung Quốc: Sở hữu tài sản chìm nổi khắp nơi, nhà Lý Gia Thành chỉ xếp thứ 2 - Ảnh 5.

Li Ka-shing là ông trùm kinh doanh ở Hồng Kông (Trung Quốc).

1. Gia tộc Rong

Đây là một trong những gia tộc bí ẩn và giàu có nhất Trung Quốc khi có tới 3 thế hệ đều là những tỷ phú có tiếng. Hơn nữa, đây cũng là gia tộc có nguồn gốc lâu đời với nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước tỷ dân.

Gia tộc Rong có lịch sử bắt nguồn từ thời nhà Thanh và phát triển thịnh vượng tới tận ngày nay. Tổ tiên của gia tộc này chính là Rong Qi – một đệ tử của Khổng Tử.

Nhà họ Rong bắt đầu kinh doanh với lĩnh vực tiền tệ, tương tự như ngành tài chính ngân hàng hiện nay. Bên cạnh đó, họ từng độc quyền ngành công nghiệp dệt may và bột mỳ thời kỳ đó.

Rong Desheng – tộc trưởng đời thứ hai của nhà họ Rong, từng được mệnh danh là “vua bột mì”. Có thể nói, nhà họ Rong là một trong những gia tộc giàu có và quyền lực của Trung Quốc. Họ tồn tại hàng trăm năm và ngày càng phát triển thịnh vượng. Hiện gia tộc này phát triển đa lĩnh vực như ngân hàng, công nghiệp, thương mại, nông nghiệp,…

Theo ước tính, tổng tài sản hiện tại của gia tộc Rong đã vượt quá 300 tỷ USD.


Theo Ứng Hà Chi

Viết một bình luận